Trường THPT Ngân Sơn bận rộn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đang đến gần, Trường THPT Ngân Sơn đang nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Trường THPT Ngân Sơn bận rộn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Thứ Sáu, 19/05/2017, 07:18 [GMT+7]

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đang đến gần, Trường THPT Ngân Sơn đang nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Một giờ ôn tập môn Ngữ Văn của học sinh lớp 12, Trường THPT Ngân Sơn
Một giờ ôn tập môn Ngữ Văn của học sinh lớp 12, Trường THPT Ngân Sơn

Năm 2017, Trường THPT Ngân Sơn có 75 học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức làm 02 đợt ôn thi. Đợt 1 từ ngày 2/1 đến hết ngày 6/5, đợt 2 từ ngày 8/5 đến hết ngày 18/6. Kết thúc thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi, tổng số 75 học sinh dự thi đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trong số này 100% các em lựa chọn dự thi bài thi tổ hợp các môn khoa học xã hội, trong đó có 22 em đăng ký dự thi thêm tổ hợp các môn khoa học tự nhiên.

Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, một trong số đó là chủ yếu các môn đều phải thi theo phương pháp trắc nghiệm kể cả môn Toán, duy nhất môn Ngữ Văn thi tự luận. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo chung của Sở Giáo dục và Đào tạo về chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Trường THPT Ngân Sơn đã lựa chọn các giáo viên có kinh nghiệm để trực tiếp ôn thi. Cử tất cả giáo viên trực tiếp ôn thi tham gia các đợt tập huấn tại Sở về kỹ thuật xây dựng ma trận đề và biên soạn câu hỏi trắc nghiệm khách quan đối với các bộ môn thi trắc  nghiệm khách quan.

Trước khi tổ chức ôn thi, Ban giám hiệu họp với các giáo viên ôn để triển khai, chỉ đạo kế hoạch, nội dung, thời gian, thời lượng ôn tập; sau khi ôn 1, 2 buổi, Ban giám hiệu thông qua học sinh tìm hiểu việc ôn tập, hiệu quả nắm bắt kiến thức và phương pháp ôn của các giáo viên, tình hình ôn tập của học sinh, qua đó chỉ đạo việc ôn tập, điều chỉnh phương pháp ôn tập phù hợp với nhận thức của học sinh.

Nhà trường cung cấp cho giáo viên ôn thi danh sách học sinh kèm theo số điện thoại của phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên điểm danh, kiểm tra sĩ số các lớp ôn tập và thông tin ngay đến phụ huynh các học sinh nghỉ không lý do để phối hợp cho học sinh ra lớp đầy đủ. Ban giám hiệu tăng cường kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị kế hoạch bài học ngay tại lớp, dự giờ giáo viên để có những góp ý hiệu quả nhất cho công tác ôn tập.

Thầy giáo Hoàng Văn Yên - Hiệu trưởng Trường THPT Ngân Sơn cho biết: Trên cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi cho học sinh, khi đã kết thúc năm học, nhà trường tổ chức ôn 02 buổi/ngày. Phân công giáo viên lên lớp, tập trung ôn tập hệ thống lại kiến thức, bổ sung kiến thức cho học sinh, nhất là những kiến thức học sinh bị rỗng. Ngoài ra, căn cứ theo các đề thi của mọi năm cũng như đề thi thử, hướng dẫn của Bộ, của Sở… để hướng dẫn học sinh cách làm bài. Tổ chức thi thử theo kế hoạch của tỉnh để kiểm tra lại việc hướng dẫn ôn tập cho học sinh trong thời gian vừa qua. Thời gian không còn nhiều nên nhà trường tập trung ôn tập, kể cả ngày nghỉ nếu học sinh có yêu cầu giáo viên sẵn sàng bổ sung kiến thức cho học sinh. Nhà trường cũng quán triệt cho cho toàn bộ cán bộ giáo viên thông tin đến cha mẹ học sinh về những điều chỉnh trong tổ chức thi, xét tuyển đại học, cao đẳng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thông qua cuộc họp phụ huynh học sinh, thống nhất tư tưởng, quán triệt tinh thần tạo điều kiện cho con em tập trung vào ôn thi. Nhà trường tạo mọi điều kiện cho học sinh ôn đạt hiệu quả tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thống nhất là thỉnh thoảng phụ huynh có thể đến với nhà trường để giám sát việc ôn thi của nhà trường. Do đó, gia đình phụ huynh rất ủng hộ, giáo viên có trách nhiệm hơn, học sinh cũng cảm thấy yên tâm hơn và thực hiện tốt hơn việc ôn tập của mình…

Cô giáo Nguyễn Thị Như Trang, giáo viên trực tiếp ôn thi môn Ngữ văn cho học sinh của trường, cho biết: Môn Ngữ Văn trước đây thời gian làm bài 180 phút thì nay rút xuống còn 120 phút, cho 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn, trong từng phần cũng có sự thay đổi. Bởi vậy, dưới sự hướng dẫn của Sở cũng như dựa trên kế hoạch ôn tập của nhà trường, giáo viên bộ môn đã xây dựng phương thức ôn tâp cho phù hợp. Trong đó, chú trọng dựa vào củng cố, ôn tập các kiến thức cơ bản của các tác phẩm; rèn luyện kỹ năng viết văn (nghị luận xã hội, nghị luận văn học) cho học sinh; dựa vào đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để học sinh luyện đề; tiến hành thi thử theo đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Qua đó cũng nhận thấy rằng, học sinh đã làm quen được với cấu trúc đề thi và những đổi mới, tương đối có ý thức và có sự cố gắng trong quá trình ôn tập.

Hiện nay, bên cạnh việc tập trung ôn tập kiến thức cho học sinh, Trường THPT Ngân Sơn cũng tích cực tham mưu với UBND huyện về công tác tổ chức thi THPT Quốc gia và chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất để sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi, hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao./.

Lường Loan (Theo Nguồn :http://www.baobackan.org.vn)

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều